10 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT KHI CHỤP ẢNH CHO TRẺ SƠ SINH

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh có thể có rất nhiều điều bất ngờ xảy đến, đặc biệt nếu bạn không phải là bố mẹ của bé. Trước những buổi chụp bạn phải liệt kê những mẹo có thể giúp bạn rất lớn và hữu ích hơn nữa nếu bạn thích thú học về hoạt động của trẻ sơ sinh. Tất nhiên, mỗi nhiếp ảnh gia chụp ảnh cho trẻ để có những phong cách khác nhau nhưng bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những điều quan trọng cần biết khi chụp ảnh cho trở sơ sinh của các nhiếp ảnh gia chụp ảnh cho trẻ sơ sinh với nhiều năm kinh nghiệm.

Chụp ảnh cho bé. Ảnh: Maki Baby

Chụp ảnh cho bé. Ảnh: Maki Baby

1.Chụp ảnh ở studio và bên ngoài: Bạn phải biết được mong đợi của khách hàng

Đây là hai điều quan trọng của việc chụp ảnh cho trẻ sơ sinh - ở studio và bên ngoài. Cả hai điều này đều có cách chụp đáng yêu khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chắc rằng khách hàng của bạn đang hướng đến phong cách nào để họ không cảm giác bất ngờ trong suốt hoặc sau buổi chụp ảnh cho trẻ sơ sinh.

Chụp ảnh cho bé ở studio: Khi chụp cho trẻ sơ sinh ở studio trong khoảng 2 tuần đầu của bé khi mà bé chỉ thèm ngủ và chỉ có 1 tư thế. Tập trung vào điều này bạn sẽ thấy được cách thức chụp ảnh cho trẻ sơ sinh để có được bức ảnh hoàn hảo nhất, thường là để bé trong chăn, khăn, mũ và băng đô. Buổi chụp này thường diễn ra 4 tiếng chụp ảnh gồm cho bé ăn, nghỉ ngơi và tạo dáng. Chỉnh sửa hậu kỳ sau khi chụp ảnh ở studio thường được sử dụng qua phần mềm photoshop một cách độc lập và cho ra kết quả lớn.

Chụp ảnh cho bé ngoài studio: Bạn đã có một ít mẹo thông thường để tiếp cận bé khi chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Đây là nhiều cách tạo dáng nhưng điều bạn cần làm là chụp những bức ảnh cho bé cực kỳ tự nhiên tại nhà của bé. Buổi chụp này có thể chụp khi bé được 6 tuần tuổi và buổi chụp thường kéo dài khoảng 1-2 tiếng. Khi chụp ảnh cho trẻ sơ sinh tại nhà điều mà các nhiếp ảnh gia yêu thích nhất là bức ảnh gồm tất cả thành viên trong gia đình.

Trong thời gian bố mẹ cho bé ăn hoặc chăm sóc bé bạn hãy tranh thủ sắp xếp lại đèn và ánh sáng để có thể tạo ra bức ảnh đạp nhất cho bé.

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Maki Baby

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Maki Baby

2. Chuẩn bị cho buổi chụp ảnh cho bé

Nếu bạn chuẩn bị có buổi chụp tại nhà của khách hàng, chụp ảnh cho trẻ sơ sinh yêu cầu gần giống như các vật dụng như việc chuẩn bị cho tiệc cưới. bạn cần khá nhiều những thứ vặt vãnh và nó rất dễ quên một vài thứ nếu bạn không làm danh sách chi tiết và xếp chúng và đêm hôm trước. Để công việc của bạn dễ dàng hơn, hãy in ra danh sách những thứ cần mang đi để bạn không thể bỏ xót vật dụng nào cả.

Những vật dụng vần sắp xếp mang theo:

 • Máy ảnh và máy ảnh dự phòng

 • Thẻ nhớ

 • Ống kính

 • Đồ chơi có một vài âm thanh vui nhộn

 • Khung dựng backdrop và đèn

 • Túi ngủ cho trẻ sơ sinh

 • Tấm lót chống thấm nước

 • Quần áo để phòng hờ những lúc lộn xộn của bé

 • Đạo cụ nhỏ (chăn, khăn,..)

 • Mũ hoặc băng đô cho bé

 • Âm nhạc dánh cho trẻ sơ sinh

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: MAKI Baby

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: MAKI Baby

3. Chuẩn bị cùng khách hàng trước buổi chụp ảnh cho trẻ sơ sinh

Theo cách #1 bạn hãy chắc rằng khách hàng lựa chọn chụp ở studio hay tại nhà và khác hàng mong muốn những điều gì để bạn có thể có buổi chụp tốt nhất. Trước buổi chụp vài ngày, bạn nên gửi những điều lưu ý và chuẩn bị cho bố mẹ của các bé biết.

4. Hãy để bé con truyền cảm hứng cho bạn

Cảm hứng chụp ảnh ở mọi nơi - có thể thậm chí là ý tưởng từ Pinterest mà khách hàng gửi đến cho bạn. Đây là ý tưởng thật tuyệt để có vài dáng chụp ảnh cho trẻ sơ sinh ở trong đầu trước khi bạn bắt đầu buổi chụp ảnh. Tuy nhiên, bức ảnh cho bé đẹp nhất vẫn là những khoảnh khắc không được lên kế hoạch từ trước tạo nên điều đặc sắc cho bé con. Với má lúm đồng tiền đáng yêu, đôi mắt to ngời sáng, đôi môi căng mộng hay mái tóc đep, bạn hãy cố làm nhấn lên vẻ đẹp của bé.

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: MAKI Baby

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: MAKI Baby

5. Từng khoảnh khắc nhỏ của trẻ sơ sinh

Hãy để bé chuyển động, ngáp, và bươn mình. Bé con thường có rất nhiều cử chỉ đáng yêu, đừng cố gắng tạo ra những dáng hoàn hảo trong mỗi khung hình của bé.

Chú ý đến khẩu độ máy ảnh

Thường khi chụp ảnh chân dung hay chụp ảnh cưới các nhiếp ảnh gia rất thích chụp với khẩu độ f/1.2 và f/1.4. Tuy nhiên, khi chụp ảnh cho bé mới sinh, nhiều dáng của bé có thể là các góc cực cao và may mắn hơn với độ sâu trường ảnh trong khoảng f/2 và f/2.2. Hãy nhớ rằng, sẽ rất hiếm khi mắt của bé cùng tập trung vào máy ảnh của bạn và bằng cách hạ khẩu độ xuống độ sâu trường ảnh mở ra thì đây là lúc cần chúng.

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: MAKI Baby

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh. Ảnh: MAKI Baby

6. Thời gian bé ngủ cũng giống như thời gian của ống kính Macro

Bên cạnh các dáng chụp cuộc sống, bạn có thể chụp gần lại với đôi chân của bé, môi căng mộng,...

Những bức ảnh chụp chi tiết gần không chỉ đáng yêu mà còn thật tuyệt trong album lưu giữ khoảnh khắc của bé.

7. Khuyến khích mẹ của bé hãy đứng trước máy ảnh một cách nhẹ nhàng

Tình yêu và sự chăm sóc của người mẹ luôn bên bé cả ngày lẫn đêm. chụp ảnh khi bé ngủm thức, ngáp, khóc, tắm, ăn và vui đùa với bố. Đây sẽ có nhiều bức ảnh tuyệt vời khi bé con 1 tuổi và người mẹ nên có bức ảnh chụp chung với bé.

Điều quan trọng khi tạo dáng giữa mẹ và bé rất dễ dàng và không cần quá nhiều sự nỗ lực mà vẫn tão ra được rất nhiều bức ảnh ưng ý.

Chụp ảnh mẹ và bé. Ảnh: MAKI Baby

Chụp ảnh mẹ và bé. Ảnh: MAKI Baby

8. Đạo cụ sử dụng chụp ảnh cho trẻ sơ sinh

Bạn không nền bày hết các đạo cụ ra cùng 1 lúc vì lúc đó sẽ rất lộn xộn và không biết sắp xếp chúng sao cả. Mà bạn phải đưa ra 3-4 cách sắp xếp khác nhau từ đó nhận phản hồi từ bố mẹ của bé để có đực những bức ảnh ấn tượng.

9. Hãy để anh chị em của bé vào trong ảnh

Nếu khách hàng của bạn có cơn lớn hơn trẻ sơ sinh, thì hãy cho các bé chụp ảnh với nhau. Nếu anh chị của bé không muốn chụp ảnh chung bạn có thể xin bé chụp ảnh với em của chúng thì các bé tự khắc vào chụp hoặc bạn có thể mua kẹo để khuyên báo vào chụp ảnh.

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh tại nhà. Ảnh: MAKI Baby

Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh tại nhà. Ảnh: MAKI Baby

10. Hãy linh hoạt, an toàn khi chụp ảnh cho trẻ sơ sinh

Nếu em bé không muốn đi ngủ để tạo dáng sau khi bạn đã thử mọi cách, hãy chụp một số bức ảnh về các khoảnh khắc của bé và tiếp tục chụp. Quấn chặt và cố gắng để có được một số giao tiếp bằng mắt. Nhận được hình ảnh của mẹ làm rung chuyển em bé, cởi mở và linh hoạt - phiên không phải lúc nào cũng diễn ra theo đúng kế hoạch và đó có thể là điều tốt nhất xảy ra với bạn.

Những tấm ảnh đẹp nhất luôn đến từ những khoảnh khắc, vì vậy hãy biết bắt trọn cảm xúc của bé để những hình ảnh chụp ảnh để đời cho bé.

Nguồn: colesclassroom.com