MẸO CHỤP ẢNH CHO BÉ VÀ GIA ĐÌNH TỰ NHIÊN

Những bức ảnh chụp gia đình nơi mọi người đều hạnh phúc, những đứa trẻ đang mỉm cười và toàn bộ người trông giống như họ đang có thời gian của cuộc sống. Những bức ảnh như thế này có vẻ rất tự nhiên đến nỗi nó dễ dàng nghĩ rằng chúng hầu như không cần phải làm việc gì cả, trong khi thực tế, nhiếp ảnh gia có thể làm việc cật lực trong hậu trường cố gắng để có được những bức ảnh hoàn hảo.

Chụp ảnh người lớn là một chuyện, nhưng làm việc với trẻ em mang đến một loạt các thử thách mới. Trong khi người lớn thường chỉ đường và trả lời các yêu cầu, trẻ em có thể chạy khắp nơi và khiến trẻ em hợp tác có thể giống như cố gắng chăn dắt mèo. Nếu bạn đã từng có một trải nghiệm như thế này, hoặc nếu bạn đang suy nghĩ về việc chụp ảnh gia đình, đây là bốn mẹo để chụp ảnh trẻ em có thể có ích.

Những điều này thường giúp ích khi tôi thực hiện một buổi chụp ảnh gia đình và nếu bạn vật lộn khi chụp ảnh trẻ em, một số lời khuyên này có thể chỉ là tấm vé cho bức ảnh hoàn hảo khó nắm bắt đó.

13726620_939308199525661_4249372456828340640_n.jpg

Làm quen với trẻ em

Bất cứ ai đã dành thời gian thực hiện các bức ảnh gia đình đều biết quy tắc này, nhưng tôi đã thấy rất nhiều nhiếp ảnh gia thất bại trong việc chụp những bức ảnh mà họ đang nhắm tới, vì họ không thực hiện bước ban đầu đơn giản này. Điều đầu tiên tôi làm khi chụp ảnh gia đình là dành vài phút để làm quen với những đứa trẻ. Tôi hỏi họ tên của họ là gì, tuổi hoặc năm học của họ, và họ nói cho tôi biết một chút về cuộc sống của họ. Hỏi họ những câu hỏi cụ thể, nếu không bạn sẽ nhận được câu trả lời quá chung chung và không có ích. "Bạn có thú cưng không? Tên của họ là gì? Những gì loại kem yêu thích của bạn? Bộ phim yêu thích của bạn là gì?”

Sử dụng những phút đầu tiên này như một cơ hội để xây dựng mối quan hệ với những đứa trẻ, và nói với chúng một chút về bản thân bạn, để chúng thấy bạn là một nhiếp ảnh gia thân thiện, và không phải là một người lớn đáng sợ với ống kính máy ảnh khổng lồ. Một mẹo để làm điều này là trả lời các câu hỏi bạn đặt ra cho chúng. Tôi thích có một chút ngớ ngẩn và thiết lập một giai điệu vui nhộn cho buổi chụp hình bằng cách đưa ra những câu trả lời giả tạo thường làm cho trẻ em cười. Tôi đã có một con thú cưng tên là Pickles. Tôi thích bơ đậu phộng và kem đậu xanh. Bạn có thể cảm thấy hơi ngớ ngẩn khi làm điều này, nhưng nó hoàn thành hai điều rất quan trọng:

1. Nó giúp thiết lập mối quan hệ và cảm giác tin tưởng giữa bạn và những đứa trẻ, khiến chúng có nhiều khả năng hợp tác hơn trong suốt phần còn lại của phiên.

2. Nó cho cha mẹ thấy rằng bạn quan tâm đến con cái của họ, điều này có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa một buổi chụp thành công và một loạt khoảnh khắc khó xử sẽ ám ảnh bạn trong nhiều tuần.

43337708_1763237667132706_7389673588489453568_n-2.jpg

Đem đến cho các bé điều đặc biệt

Khi bạn đã tạo được niềm tin với những đứa trẻ, đó là thời gian để thực sự chụp một số bức ảnh. Điều này có thể hơi khó khăn vì trẻ em đã từng làm những việc mà bạn thường muốn chúng làm khi chụp ảnh. Bạn có thể có một tư thế hoặc bố cục cụ thể trong tâm trí, nhưng bọn trẻ sẽ thích chạy xung quanh hoặc trèo cây.

Một trong những thủ thuật yêu thích của tôi là cho trẻ em mang đồ tạo tác từ chính cuộc sống của chúng như sách, thú nhồi bông hoặc một món đồ chơi yêu thích. Nó không chỉ mang lại cho họ điều gì đó để tập trung sự chú ý của chúng trong buổi chụp ảnh, mà nó còn mang đến cho bạn một điều gì đó mà bạn có thể nói để xây dựng mối quan hệ làm việc tốt trong khoảng thời gian ngắn ngủi bên nhau. Yêu cầu chúng kể cho bạn nghe một chút về con thú nhồi bông, hỏi xem bạn có thể đọc một vài trang trong cuốn sách hay dành một phút chơi với đồ chơi của chúng cùng nhau không.

Có vẻ ngớ ngẩn khi có hàng ngàn đô la thiết bị máy ảnh đứng yên trong khi bạn và những đứa trẻ đang giả vờ chơi nhà với những chú thỏ nhồi bông, nhưng hãy nghĩ về bức tranh lớn. Ở đây: bằng cách này, bạn đang gieo hạt giống cho phiên thành công và gây ấn tượng với người lớn cùng một lúc. Và điều đó có thể có giá trị rất nhiều khi họ gọi cho bạn để có thêm hình ảnh trong những năm tới.

11885073_752622048194278_1936383496432048071_n.jpg

Lấy một số thông tin và nhào nặn chúng

Một trong những chiến thuật yêu thích của tôi để khiến trẻ cười và cười, là lấy thứ gì đó chúng đã nói với tôi khi tôi làm quen với chúng. 

Nếu một cô bé mang theo chiếc xe tải đồ chơi yêu thích của mình, hãy hỏi cô bé về chiếc máy bay của cô ấy. Một lần nữa, nó không phải là một chiếc máy bay, nó là một chiếc xe tải! Nếu một cậu bé nói với bạn rằng cậu ấy năm tuổi, hãy hỏi cậu bé thích bảy tuổi như thế nào. Khi cậu bé sửa bạn, hãy nói với cậu bé rằng bạn luôn luôn kém môn toán để bạn có thể tiếp tục quên.

Thủ thuật yêu thích của tôi là tạo nên từ của riêng tôi. Một vài đứa trẻ đã mang theo bản sao đã mòn của chúng về những đứa trẻ và Trứng Ham cổ điển, nhưng khi tôi nói chuyện với chúng, tôi phát âm nó là Green Freggs và Fram. Những trò lừa đảo có chủ ý nhỏ này hầu như luôn khiến bọn trẻ cười và mỉm cười, và nó cũng cho chúng cơ hội dạy bạn điều gì đó đáp lại, điều mà trẻ hầu như luôn thích làm. Hãy để họ sửa chữa lỗi lầm của bạn và chỉ cho bạn cách thực hiện đúng, và họ sẽ bắt đầu cảm thấy như họ có một mối quan hệ qua lại thực sự thay vì xem bạn chỉ là một ông chủ trưởng thành khác. Khi làm như vậy, bạn sẽ thấy những đứa trẻ trở nên hợp tác hơn nhiều khi bạn thực sự có hướng dẫn để chúng làm theo.

10441207_857381831051632_2163965300135873610_n.jpg

Nắm bắt những nét vô tư

Khi trưởng thành, chúng ta có quá nhiều ức chế khi thể hiện bản thân. Chúng tôi lo lắng về những gì mọi người sẽ nghĩ, quần áo của chúng tôi trông như thế nào và mọi người xung quanh chúng tôi đang làm gì, và kết quả là chúng tôi thường không thích tạo sóng, gây náo loạn hoặc đi chệch khỏi quy tắc. Hầu hết trẻ em không có bộ lọc như vậy và kết quả có thể tạo ra một số buổi chụp ảnh bận rộn và căng thẳng - nếu bạn cho phép. Nếu bạn là loại nhiếp ảnh gia thích kiểm soát và đặt hàng, có lẽ chụp ảnh trẻ em không phải là tách trà đặc biệt của bạn. Nếu bạn có thể học cách chấp nhận sự vô tình của những đứa trẻ, kết quả là bạn sẽ không chỉ có được một số bức ảnh tốt hơn mà kết quả là bạn và khách hàng của bạn sẽ có thời gian tốt hơn rất nhiều.

Thay vì nói cho trẻ biết phải làm gì và làm thế nào để tạo dáng, hãy để chúng chỉ là chính mình và chụp ảnh trong khoảnh khắc. Những hình ảnh họ chơi đùa, đùa giỡn và nhảy vào nhau có thể không phải là những gì bạn nghĩ trong đầu, nhưng đây là những hình ảnh mà cha mẹ, gia đình và bạn bè thường thích nhất. Nếu khách hàng của bạn muốn có một số tư thế cụ thể hãy cố gắng hoàn thành chúng trước, sau đó để bọn trẻ vui chơi và nới lỏng một chút.

Một điểm cần nhớ là bạn không chỉ chụp ảnh mà còn tạo và ghi lại những kỷ niệm. Nhiều tháng trôi qua khi khách hàng khoe ảnh của bạn với bạn bè và gia đình của họ, họ sẽ thường thảo luận về buổi chụp ảnh và cách bạn đối xử với họ và con cái họ. Ngay cả khi những bức ảnh của bạn tuyệt đẹp, khách hàng của bạn sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu với một chút bình luận về bạn với tư cách cá nhân. Đây là bức ảnh đẹp nhưng anh chàng đã chụp nó thật là một thằng ngốc! Anh ấy thực tế đã mắng những đứa trẻ của chúng tôi để khiến chúng mỉm cười. Bạn muốn chúng nói những điều  hạnh phúc với những bức ảnh, và những đứa trẻ của chúng tôi đã có một thời gian vui vẻ với nhiếp ảnh gia. Cô bé ấy thực sự kết nối với họ và khiến họ cười. Không chỉ khách hàng của bạn đánh giá cao hình ảnh của họ, họ sẽ sẵn sàng đặt các phiên trong tương lai với bạn và hát những lời khen ngợi của bạn cho người quen của họ, điều này thường sẽ có nhiều hơn khách hàng.

Nguồn: expertphotography.com