Tips

Product Photography Tips, Researched and Shared By MAKI Team

BÍ MẬT CỦA DỊCH VỤ CHỤP ẢNH MÓN ĂN CHUYÊN NGHIỆP ÍT AI BIẾT

Chụp ảnh món ăn (Food photography) là một trong một những lĩnh vực cần chuyên môn cao trong thế giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Một buổi chụp ảnh món ăn thường bao gồm một ekip thực hiện đầy kinh nghiệm và chuyên nghiệp (như Food stylist, Photographer, Art Director, Post production…) để có thể đảm bảo hình ảnh món ăn của bạn trông hấp dẫn, thu hút và chuyên nghiệp nhất. Hôm nay MAKI sẽ chia sẻ những bí mật của dịch vụ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp nhất cho nhà hàng của bạn nhé!

chup-anh-mon-an-chuyen-nghiep-5.jpg

Bí mật số 1 khi chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp là “Ánh sáng”

Ánh sáng là điều rất quan trọng khi thực hiện một buổi chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp, những nhiếp ảnh gia (food photographer) phải thật khéo léo sắp xếp ánh sáng để có thể làm nổi bật kết cấu của món ăn và làm nổi bật các chi tiết quan trọng trong món ăn đó. 

Ánh sáng là một mẹo để có hình ảnh món ăn đẹp , bạn có thể sử dụng ánh sáng từ một nguồn rộng như ánh sáng từ cửa sổ hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo bằng sách sắp xếp đèn. Ánh sáng tự nhiên khó đáp ứng đủ cho hình ảnh món ăn đẹp và chân thật nhất. Vì vậy bạn luôn phải chuẩn bị các thiết bị đèn để làm lộng lẫy lên những bức ảnh món ăn đẹp và chuyên nghiệp nhất.
Dưới đây là một vài mẹo và cách chụp ảnh đồ ăn món ăn đẹp cực nhanh:

  • Nếu bạn không có nhiều thiết bị chiếu sáng, nguồn sáng chính tốt nhất của bạn sẽ là một cửa sổ lớn với ánh sáng mặt trời gián tiếp. Đặt nó phía sau thức ăn của bạn. Sau đó sử dụng một bộ sưu tập thẻ trắng và gương nhỏ để phản chiếu ánh sáng trở lại mặt trước của đĩa món ăn của bạn. Nếu bạn có một bộ đèn flash có thể cung cấp ánh sáng dội lại, hãy sử dụng nó để bật sáng ra khỏi thẻ trắng. Đảm bảo rằng đèn flash không áp đảo ánh sáng cửa sổ. Cửa sổ là nguồn sáng chính của bạn!

  • Hãy set up ánh sáng xong rồi hãy đưa những món ăn ra trưng bày vì những món ăn lạnh sẽ bị tan chảy hoặc những món nóng sẽ nguỗi đi và màu sắc của đồ ăn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh món ăn đẹp hay không. 

  • Có hai chai xịt tiện dụng. Đổ đầy nước và nước kia bằng dầu thực vật. Nếu bạn có một bình xịt nấu ăn, điều này cũng giúp buổi chụp ảnh món ăn suôn sẻ. Nếu bạn đang chụp một món ăn lạnh như salad, ngay trước khi bạn chụp ảnh thì hãy sịt nước vào rau. 

chup-anh-mon-an-chuyen-nghiep.jpg

Bí mật số 2 khi chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp - Cân bằng màu sắc

Những điều làm cho hình ảnh món ăn của bạn trong không chuyên nghiệp khu chúng bị ám màu cam hoặc màu xanh. Với rất nhiều nhiều cách chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp, bạn có thể cài đặt máy ảnh với WB (White balance - Cân bằng sáng) tự động và chụp ảnh đồ ăn với thông số này.

Khi chụp ảnh món ăn sử dụng chế độ phơi sáng thủ công và cài đặt đặt thủ công cân bằng trắng của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về nhiệt độ màu của nguồn, hãy nhấp qua các tùy chọn cho đến khi bạn tìm thấy nhiệt độ màu xuất hiện tốt nhất. Nếu tệp gốc hình ảnh món ăn của bạn có nhiệt độ màu thích hợp, thì bạn có thể điều chỉnh nó trong lúc chỉnh sửa hậu kỳ. Bánh mì, bánh nướng và bánh ngọt thường được tăng cường với tông màu ấm hơn một chút. Thịt nấu chín trông ngon tuyệt với một chút màu đỏ thêm vào. Đi nhẹ khi điều chỉnh màu sắc.

chup-anh-mon-an-chuyen-nghiep-3.jpg

Bí mật số 3 - Phơi sáng khi chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp

Có rất nhiều bức ảnh món ăn được chỉnh sửa quá mức với ánh sáng rực. Hãy chú trọng vào cách phơi sáng khi chụp ảnh món ăn của bạn. Khi bạn thiết lập ánh sáng, hãy giữ tỷ lệ tương phản của bạn trong khoảng 3-4 điểm dừng. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ máy ảnh tích hợp, hãy đặt nó ở chế độ điểm. Đọc các phần khác nhau của bộ để đảm bảo bạn nằm trong phạm vi tương phản. Nếu bạn có thẻ màu xám, hãy sử dụng thẻ đó để xác định mức phơi sáng chính xác của bạn.

Thiếu sáng khiến hình ảnh món ăn trở nên buồn tẻ và vô hồn. Tạo một kịch bản chiếu sáng có tỷ lệ tương phản nén từ 3 đến 4 điểm dừng và phơi sáng cho âm giữa.

Khi ánh sáng và độ phơi sáng của bạn là chính xác, bạn sẽ có chi tiết trong các khu vực màu trắng của món ăn và bạn sẽ có chi tiết trong các khu vực bóng tối của món ăn.

Mẹo quan trọng khi chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp

Trong khi có thể cầm tay máy ảnh của bạn để chụp ảnh món ăn, điều này sẽ không được khuyến khích khi để độ sâu trường ảnh ở mức thấp. Tốt hơn hết là bạn nên đặt máy ảnh lên chân máy.

chup-anh-thuc-an-chuyen-nghiep-2.jpg

Bí mật số 4 khi chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp - Tập trung vào điểm nổi bật của món ăn

Các nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh món ăn đều đặt điểm lấy nét chính xác ở nơi cần làm nổi bật với ánh sáng tốt nhất. Chụp ảnh thực phẩm tốt đòi hỏi tất cả những yếu tố này để thành công:

1. Chiếu sáng và lấp đầy ánh sáng - Phạm vi tương phản không quá 3 đến 4 điểm dừng.

2. Cân bằng màu sắc phù hợp - Ngay cả nhiệt độ màu của ánh sáng cửa sổ sẽ thay đổi khi mặt trời di chuyển trên bầu trời.

3. Phơi sáng đúng cách - Không phơi sáng là nụ hôn của thần chết đối với một bức ảnh thực phẩm. Nếu bạn chưa quen với đo sáng và phơi sáng - hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công và khung ngoặc kép Thay đổi mức phơi sáng của bạn bằng cách thay đổi tốc độ hoặc tốc độ màn trập. Ngoài ra, giữ ISO của bạn càng thấp càng tốt.

4. Thành phần - Chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp đòi hỏi một bố cục tốt. Độ sâu hẹp của trường sẽ yêu cầu vị trí quan trọng của tất cả các yếu tố món ăn của bạn.

chup-anh-mon-an-chuyen-nghiep-4.jpg

Bạn có thể xem thêm những concept chụp ảnh của MAKI tại đây.

Liên hệ MAKI để có những bộ ảnh món ăn thật chất lượng với những thông tin bên dưới:

☎ +84 (28) 62949798 

✆ +84 913990998 (for Vietnamese)

✆ +84 989893300 (for English)

✉ info@maki.vn